Vai trò và chức năng của tuyến tụy

Vai trò và chức năng của tuyến tụy

Tuyến tụy là gì và vị trí của nó?

Tuyến tụy là một cơ quan nằm ở bụng, được coi là một phần của hệ tiêu hóa và hệ thống nội tiết của cơ thể. Tuyến tụy có kích thước dài khoảng 15 cm, có hình chữ nhật và bằng phẳng, đôi khi được mô tả trong các tài liệu y học có hình chữ J.

vi tri cua tuyen tuy

          Vị trí của tuyến tụy trong cơ thể

Tuyến tụy là một cơ quan dạng tuyến, tạo thành một hệ thống ống dẫn có nhiệm vụ quan trọng đối với sức khỏe, với chức năng vừa là tuyến nội tiết vừa là tuyến ngoại tiết.

Vai trò và chức năng của tuyến tụy

Tuyến tụy có vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể, bao gồm hai chức năng chính là chức năng nội tiết và chức năng ngoại tiết. Chức năng nội tiết của tuyến tụy là nơi sản xuất các kích thích tố glucagon và insulin. Trong đố, insulin có thể giúp cơ thể hấp thụ tốt đường glucose trong máu, làm giảm hàm lượng đường có trong máu và cho phép những tế bào của cơ thể có thể sử dụng glucose để phục vụ cho mọi hoạt động khác nhau.

Vai trò và chức năng của tuyến tụy

              Vai trò và chức năng của tuyến tụy

Insulin được tuyến tụy sản xuất sau khi cơ thể hấp thụ những loại thức ăn giàu carbohydrate – làm tăng lượng đường trong máu. Nếu tuyến tụy bị suy yếu hoặc gặp những vấn đề ảnh hưởng đến mức độ sản xuất insulin, khiến tuyến tụy không sản xuất đủ hormone này phục vụ nhu cầu của cơ thể thì có thể chúng ta sẽ phát triển bệnh tiểu đường type 1.

Không giống như insulin, glucagon được tuyến tụy nội tiết tiết ra lại có thể làm tăng lượng đường trong máu. Vì thế, sự kết hợp quan trọng của cả insulin và glucagon sẽ giúp chúng ta duy trì mức độ đường phù hợp trong máu.

Thứ hai là chức năng ngoại tiết của tuyến tụy sản xuất ra các dịch tiêu hóa. Sau khi thức ăn được đưa vào dạ dày thì các enzyme tiêu hóa (hay còn gọi là dịch tụy) sẽ đi qua nhiều ống dẫn nhỏ, để đến ống tụy chính rồi tiến đến ống dẫn mật. Ống mật sẽ lấy dịch tụy vào túi mật, trộn cùng với mật để hỗ trợ hoạt động tiêu hóa của cơ thể.

Lời kết:

Nắm được vai trò và chức năng của tụy giúp chúng ta có thể xây dựng được bữa ăn giảm cân lành mạnh. Tránh gặp phải các bệnh về tụy như bệnh tiêu đường, ung thư.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *