Vai trò của beta carotene – thần dược của thiên nhiên

Các loại quả màu vàng cam chứa nhiều beta caroten
Các loại quả màu vàng cam chứa nhiều beta caroten

Các loại quả màu vàng cam chứa nhiều beta carotene

Beta caroten là tiền chất của vitamin A, giúp cơ thể phòng tránh được tình trạng thiếu hụt vitamin A, ngăn chặn mù lòa, làm lành mạnh hóa hệ miễn dịch. Ngoài ra, nó không chỉ có vai trò như những gì mà vitamin A có. Nó còn sở hữu những hoạt dụng sinh học rộng rãi khác độc lập với loại vitamin này.

Beta carotene là gì?

Beta caroten là một tenpen. Nó là một trong hơn 600 loại carotenoid tồn tại trong tự nhiên. Carotenoid là những chất có màu vàng, cam và hơi pha đỏ. Nó có nhiều trong thực vật mà không hề xuất hiện trong động vật cũng như các thực phẩm có nguồn gốc động vật.

Carotenoid, một số loại được chuyển hoá thành vitamin A trong cơ thể nên đôi khi nó còn được gọi với cái tên quen thuộc hơn là tiền chất của vitamin A trong thực vật. Bởi vitamin A thì chỉ có trong động vật nên đây cũng là một nguồn bổ sung tốt vitamin A cho những người ăn thuần chay.

Tác dụng của beta carotene

Beta-caroten là tiền chất của vitamin A nên nó là nguồn cung cấp vitamin A tự nhiên cho cơ thể. Vitamin A đóng vai trò cho khả năng của thị giác và sự phát triển của trẻ em nên nó cũng có tác dụng sáng mắt. Nó tốt cho trẻ em và người cao tuổi. Nó lại còn có chức năng làm lành mạnh hoá hệ miễn dịch nên tốt cho người mới ốm dậy.

Beta caroten còn làm hết sạch những nguyên tử ôxy tự do đang dư thừa điện tử trong da. Đây là những nguyên tử được hình thành ở da khi da bị phá huỷ bởi tia cực tím. Nó làm da bị lão hoá, nhăn nhúm, thô ráp, xù xì, không khoẻ mạnh. Beta caroten làm hết những tác hại này do nó làm hết những gốc điện tử tự do. Do vậy, beta-caroten cực kỳ hữu hiệu trong việc làm đẹp da.

Bên cạnh đó, beta caroten còn sở hữu trong mình một khả năng chống ôxy hoá ưu việt vì nó có tác dụng khử hết gốc tự do dư thừa trong cơ thể. Chúng ta nên nhớ gốc tự do làm hư hỏng màng tế bào nghiêm trọng, nó làm tổn thương các bào quan, nó liên quan chặt chẽ với quá trình lão hoá, xuống cấp của nhan sắc, tuổi trẻ, nó còn là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh chưa có lời giải chính thức như ung thư. Vì thế, có beta caroten chúng ta có thể tránh được tất cả những thứ này, bảo vệ màng tế bào, chậm lại lão hoá, ngăn ngừa ung thư.

Cần ăn bao nhiêu beta carotene một ngày?

Theo khuyến cáo, chúng ta không nên bổ sung lượng beta caroten quá lượng quy định của vitamin A. Liều quy định của vitamin A là 900μg cho nam và 700μg cho nữ. Và liều lượng an toàn của beta carotene tương đương là khoảng 10mg/ngày.

Thiếu beta carotene có nguy hiểm không?

Sự có mặt của beta caroten sẽ giúp phòng tránh được tình trạng thiếu hụt vitamin A, do đó ngăn chặn được mù loà ở trẻ. Nhất là những trẻ em được nuôi dưỡng bằng chế độ ăn chay không sử dụng thực phẩm có nguồn gốc động vật.

Ở một số công trình nghiên cứu, người ta thấy beta caroten làm vững mạnh hoá một số phản ứng miễn dịch. Vì thế mà khi thiếu hụt hoạt chất này, các phản ứng miễn dịch trở nên kém hoạt hoá. Hoặc khả năng chống nhiễm khuẩn của cơ thể sẽ không còn mạnh nữa. Ví dụ như khả năng làm tăng số lượng tế bào bạch cầu và tăng sức mạnh của tế bào chết tự nhiên.

Thiếu hụt beta caroten có thể làm cho da của bạn dễ bị tổn thương hơn bởi ánh nắng mặt trời. Vì thế mà trong các mỹ phẩm bảo vệ da, người ta cũng thường xuyên sử dụng beta caroten tự nhiên.

Một số loại bệnh ung thư như ung thư phổi, ung thư dạ dày sẽ không giảm được nhiều nguy cơ nếu trong chế độ ăn bị thiếu hụt hàm lượng beta caroten. Đó là vì beta caroten làm giảm tổng hợp các tế bào ung thư trong chu trình phát triển của các loại ung thư này. Không những thế, nó còn làm giảm nguy cơ của bệnh tim mạch.

Bổ sung beta carotene như thế nào?

Có thể bổ sung bằng nhiều cách, thực phẩm tự nhiên hoặc tổng hợp. Nhưng có một điều cần nhớ, nếu bổ sung quá nhiều beta caroten tổng hợp thì sẽ bị chứng tăng beta caroten. Biểu hiện của hiện tượng này là xuất hiện những điểm vàng ở da như lòng bàn tay, lòng bàn chân, mu chân tay… Màu vàng sẽ mất đi khi điều chỉnh lại chế độ bổ sung – ,quá liều này được hãm lại hay dừng hẳn. Chúng ta có thể gặp tình trạng này khi chúng ta bổ sung vượt ngưỡng 200mg beta caroten trong một ngày. Cách lựa chọn thông minh hơn cũng là để hạn chế tình trạng quá liều không kiểm soát nổi chúng ta nên dùng beta caroten dưới dạng tự nhiên trong trái cà chua và cà rốt.

Thực phẩm nào nhiều beta caroten nhất?

Beta caroten chỉ xuất hiện trong thực vật nên muốn có nhiều beta caroten trong thực phẩm bổ sung thì cần tích cực sử dụng các loại rau, củ, quả. Nó chứa nhiều trong những thực vật có màu vàng, cam và những loại rau có lá màu xanh đậm.

Có thể kể ra ở đây một số loại củ quả như gấc, bí ngô, cà rốt, khoai lang, xoài, đu đủ, đào.

Lời kết

Hiểu được vai trò của beta-carotene giúp bạn có thể xây dựng được một thực đơn giảm cân lành mạnh, có lợi cho sức khỏe. Bằng cách sử dụng nhiều hơn các thực phẩm như hoa quả giàu beta carotene. Bạn có thể biết cách cải thiện làn da nhờ ăn uống hợp lý.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *