Tập thể dục để giảm cân ư? Hãy quên ngay đi!

Giảm cân là kết quả của một quá trình ăn uống nghiêm ngặt

Giảm cân là kết quả của một quá trình ăn uống nghiêm ngặt

Nếu bạn vẫn nghĩ rằng tập thể dục với cường độ cao đốt nhiều năng lượng giúp giảm cân nặng. Nhưng sự thật thì cân nặng vẫn không hề giảm như mong đợi. Hãy cùng xem các chuyên gia đã chứng minh tập thể dục thực ra không giúp giảm cân như bạn tưởng:

Tập thể thao không đốt nhiều calo như bạn nghĩ

Một sự thật ít được biết đến là dù cho bạn có tập cường độ nặng đến mức nào thì lượng calories bạn đốt được chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong tổng lượng calories tiêu hao mỗi ngày của cơ thể.

Trong thực tế, lượng calories này chỉ chiếm khoảng 10 đến 30% tổng lượng calories tiêu thụ tùy thể trạng từng người.

Bạn thường ăn nhiều hơn sau khi luyện tập

Hầu hết mọi người nghĩ rằng việc tập thể thao nhiều khiến chúng ta ăn ngon miệng hơn. Tuy nhiên, tập thể thao nhiều có thể khiến chúng ta tiêu thụ thức ăn không lành mạnh. Bởi tâm lý, đền bù cho bản thân sau khi luyện tập như sử dụng các loại nước ngọt ngay sau khi chơi thể thao.

Thường thì cơ thể chúng ta sau khi luyện tập thể thao thường cảm thấy đói, khi đó bạn dường như quên mất chế độ ăn giảm cân hằng ngày. Bạn ăn nhiều hơn, và tăng cân.

Luôn thực hiện một bài tập

Các nhà khoa học tại Đại học Tampa, Florida, đã phát hiện rằng, khi bạn thường xuyên luyện tập những bài thể dục quen thuộc, cơ thể sẽ thích nghi và đạt tới trạng thái ổn định tim mạch cường độ thấp. Trong thời gian đầu, bài tập có thể đem lại hiệu quả giảm cân tức thì, nhưng theo thời gian, cơ thể sẽ quen dần và cân nặng không giảm.

Vì vậy, phương pháp để đốt cháy nhiều calo hơn là luôn thay đổi các bài tập hoặc sử dụng các bài tập đánh lừa nhịp tim như HIIT, CARDIO..

Tập thể dục có thể gây ra những thay đổi sinh lý làm chậm quá trình trao đổi chất

Các cơ quan nội tạng sẽ tự động điều chỉnh cách thức tiêu thụ năng lượng của cơ thể sau khi tập thể dục.

Các nhà nghiên cứu đã khám phá ra một hiện tượng gọi là “sự đền bù trao đổi chất” (metabolic compensation), trong đó, khi người ta tăng lượng calories tiêu hao bằng cách tăng vận động, tốc độ trao đổi chất của họ bị chậm lại.

Nói cách khác, cơ thể bạn sẽ chủ động chống lại nỗ lực giảm cân của chính bạn.

Hiện tượng này được gọi là “một phần của cơ chế sinh tồn”: Cơ thể sẽ bảo tồn năng lượng sau khi vận động để cố gắng tích trữ mỡ dùng cho nhu cầu trong tương lai.

Lời kết

Nếu bạn chuẩn bị bắt đầu hành trình giảm cân, hãy tập trung vào chế độ ăn uống bằng các sử dụng các phương pháp giảm cân như low carb.. Tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tạo cơ bắp, đồng thời góp phần giữ cho cân nặng của bạn không tăng thêm, do đó hãy kết hợp tập thể dục thường xuyên để đạt được kết quả tốt nhất.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *