Phân biệt thế nào là Protein, Carbohydrates và Chất béo (Fat)?

Phân biệt thế nào là Protein, Carbohydrates, Chất béo (Fat)

Chắc hẳn nhiều người từng thắc mắc Protein, Carbohydrates, Chất béo là gì? Đây là ba thành phần cơ bản có trong thức ăn. Chúng là hợp chất chính cấu thành tế bào. Về cơ bản chúng đều là nguồn cung cấp năng lượng (calo) cho cơ thể qua quá trình tiêu hóa. Đối với giảm cân, các bài viết đều xoay quanh ba khái niệm trên. Do vậy để dễ hiểu, tôi sẽ giải thích cụ thể cho các bạn như sau:

Protein là gì? Vai trò của protein đối với cơ thể.

Protein (chất đạm) là hợp chất hữu cơ đặc biệt quan trọng với cơ thể sống của chúng ta. Protein là nguyên liệu chính xây dựng nên cơ bắp, chúng chiếm tới trên 50% khối lượng khô của tế bào và là vật liệu cấu trúc của tế bào. Protein là thành phần không thể thiếu được của mọi cơ thể sống. Chúng đóng vai trò cốt lõi của cấu trúc nhân, của mọi bào quan, đặc biệt là hệ màng sinh học có tính chọn lọc cao. Protein chứa nhiều trong các loại thịt và các loại hạt ngũ cốc như lạc, đỗ tương..

100g protein chứa khoảng 400 calories.

100g protein chứa khoảng 400 calories.

Những thực phẩm chứa nguồn protein tốt nhất:

  • Trứng. Một quả trứng vừa có khoảng 6g protein ở dạng dễ tiêu hóa.
  • Sữa. thực phẩm từ sữa chứa nhiều protein và canxi cho xương chắc, khỏe.
  • Cá và hải sản.
  • Các loại ngũ cốc họ đậu như đậu tương, lạc.
  • Các loại thịt như thịt lợn, thịt gà..

Carbohydrate là gì?

Carbohydrates (tinh bột) — hay còn gọi tắt là Carbs– Carbohydrate là đường, tinh bột, và chất xơ – những hợp chất mà chúng ta thường nghe nói đến. Carbs cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng cần để hoạt động. Chúng được tìm thấy trong hầu hết các  nguồn thực phẩm từ thực vật, như là trái cây, rau, đậu và các loại hạt. Sữa và các sản phẩm từ sữa là thực phẩm duy nhất có nguồn gốc từ động vật mà có chứa carbs.

Carbohydrate được chia thành hai nhóm—Carbohydrate đơn giản và Carbohydrate phức tạp.

Carbohydrate đơn giản còn gọi là đường đơn, bao gồm fructose (đường trái cây), sucrose (đường ăn), và lactose (đường sữa). Carbohydrate phức tạp cũng làm từ đường nhưng các phân tử đường được nối kết với nhau tạo thành dạng chuỗi dài và phức tạp hơn, và có trong chất xơ và tinh bột. Thực phẩm giàu carbohydrate phức tạp bao gồm rau, ngũ cốc nguyên cám (whole grains), hạt và các loại đậu.

Carbohydrate là nguồn phần chính của glucose trong máu (đường trong máu), là nguồn năng lượng chính của tất cả các tế bào trong toàn bộ cơ thể, và là nguồn năng lượng duy nhất cho não và các tế bào hồng cầu. Ngoài trừ chất xơ, vốn không tiêu hóa được, cả  Carbohydrate đơn giản và Carbohydrate phức tạp đều chuyển thành glucose. Lượng glucose chuyển hóa được sau đó sẽ được sử dụng trực tiếp cung cấp năng lượng cho cơ thể hoặc lưu trữ tại gan để cung cấp sau này. Nếu chúng ta tiêu thụ nhiều calories hơn nhu cầu của cơ thể, một phần của Carbohydrate sẽ chuyển hóa thành mỡ tích trữ trong cơ thể. Vì đường đơn có cấu tạo đơn giản hơn do đó chuyển hóa thành glucose nhanh hơn, nên lưu ý.

Chất xơ—Fiber—một dạng rất quan trọng của Carbohydrate. Chất xơ được tiêu hóa và chuyển hóa vào cơ thể rất ít, hầu hết đều xuống ruột già và thải ra ngoài. Tuy vậy, chất xơ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Đầu tiên, chất xơ giữ được nước, giúp cho quá trình vận chuyển chất thải diễn ra dễ dàng hơn trong ruột già, nên chống táo bón và trĩ. Chế độ ăn giàu chất xơ làm giảm nguy cơ mắc ung thư ruột già (colon cancer) vì giúp chất thải đi qua ruột già nhanh hơn và giúp nó sạch sẽ hơn.  Bên cạnh đó, chất xơ sẽ mang các phân tử giúp hình thành cholesterol ra khỏi cơ thể. Bằng cách này, chế độ ăn giàu chất xơ giúp giảm lượng cholesterol trong máu, cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

100g carbohydrates chứa khoảng 400 calories.

100g carbohydrates chứa khoảng 400 calories.

Carbohydrate có thể tìm thấy ở hầu như tất cả các loại thực phẩm:

  • Trái cây(cung cấp đường và chất xơ)
  • Rau củ (cung cấp tinh bột và chất xơ)
  • Ngũ cốc, mì sợi, và bánh mì (cung cấp tinh bột và chất xơ)
  • Sản phẩm từ sữa (cung cấp lactose – là một loại đường)
  • Thịt (cung cấp glycogen – là một loại carbohydrate)

Fat là gì? 

Fat hay còn gọi là chất béo,  chúng thừa có nhiều trong dầu ăn, lòng đỏ trứng, mỡ động vật. Nếu thiếu chất béo cơ thể bạn sẽ không hấp thụ được các vitamin tan trong dầu như A, D, E.. là nguyên nhân dẫn đến da nhăn, hocmon thấp, cơ xương thiếu chắc khỏe. 

Người ta chia chất béo thành 2 loại. Thứ nhất là chất béo bão hòa: đông đặc ở nhiệt độ bình thường. Thấy nhiều trong thịt, mỡ, lòng đỏ trứng gà, sữa và các chế phẩm của sữa như phomai, kem, bơ… Thực vật, trái cây, hạt có dầu đều chứa rất ít chất béo bão hòa. Chất béo bão hoà là chất béo, có hại cho sức khỏe và có thể gây nghẽn mạch máu. Hai là, chất béo không bão hòa: không đông đặc ở nhiệt độ bình thường, chủ yếu ở trong dầu thực vật. Đây là chất béo tốt vì có khuynh hướng làm giảm cholesterol trong máu và là những acid béo thiết yếu.
cholesterol là gì và nó có hại thế nào đối với sức khỏe tôi sẽ giải thích ở bài viết sau
Trong chất béo không bão hòa người ta chia thành 2 nhóm. Nhóm 1, là chất béo không bão hòa đơn thể, có nhiều trong dầu olive, dầu canola… Nhóm 2, là chất béo không bão hòa đa thể, ít ổn định, dễ bị oxy hóa, và dễ hôi hơn chất béo không bão hòa  đơn thể, tiêu biểu là linolenic acid (hay omega 6) và alpha-linoleic acid (hay omega 3). Chất béo không bão hòa đa thể được thấy nhiều nhất trong dầu hạt lanh, kế đến là dầu hoa hướng dương, dầu đậu nành, dầu bắp… Hai chất omega 3 và omega 6 có khả năng  giúp cơ thể tổng hợp chất prostaglandine rất cần thiết để giữ cho máu lưu thông được dễ dàng, ngừa các bệnh tim mạch. Chất béo không bão hòa đa thể có khả năng làm giảm hàm lượng cholesterol cả xấu lẫn tốt, trong khi chất béo không bão hòa đơn thể chỉ làm giảm cholesterol xấu.
chat beo la gi

100g fat chứa 900 calories

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *