Low Carb – Phương pháp ăn kiêng giảm cân đơn giản và hiệu quả nhất

low carb la gi

Low Carb hiện đang là chế độ ăn kiêng giảm cân phổ biến nhất thế giới. Với kết quả mang lại cân nặng lý tưởng cho rất nhiều người. Bạn hãy cùng angigiamcan.com tìm hiểu chế độ ăn kiêng giảm cân hấp dẫn này:

Low Carb là gì?

Low carb đơn giản là phương pháp giảm cân bằng cách giảm tối đa lượng carbohydrate nạp vào trong thực đơn hằng ngày. Bằng cách này, cơ thể của bạn sẽ buộc phải sử dụng chất béo để tạo ra năng lượng. Như đã giải thích ở phần trước, khi glucose trong máu giảm, cơ thể bạn sẽ rơi vào trạng thái Ketosis (dùng mỡ làm năng lượng). Từ đó giúp giảm số cân nặng mà bạn mong muốn.

Carbonhydrate bạn cần cắt giảm có trong cơm, bánh mì, bột mì, khoai tây, mì, cà rốt, tất cả các loại hoa quả, một số loại rau nhiều tinh bột v..v.

Như đã giới thiệu ở phần trước, có rất nhiều bằng chứng khoa học cho rằng chế độ ăn kiêng giảm cân này là lựa chọn tốt nhất cho người muốn ăn kiêng giảm cân, tối ưu hóa sức khỏe và làm giảm nguy cơ mắc bệnh của cơ thể. (Đọc lại trạng thái Ketosis là gì? và lợi ích của Ketogenic)

Xây dựng bữa ăn giảm cân của bạn thế nào?

Những gì bạn cần làm là xây dựng một thực đơn giảm cân theo thứ tự ưu tiên như sau: các loại hoa quả chứa nhiều vitamin và chất xơ > protein > mỡ > carbohydrate (thực phẩm, trái cây chứa nhiều tinh bột). Lưu ý rằng lượng carbohydrate bạn cần giảm đến mức tối thiểu hoặc hoàn toàn không ăn.

Tháp thức ăn low carb

Tháp thức ăn low carb

Ưu điểm lớn nhất của chế độ ăn kiêng giảm cân Low Carb là bạn có thể ăn thoải mái các loại thức ăn ngoài tinh bột và đường. Đây là chế độ ăn được coi là khá thoải mái khi bạn không phải o ép mình vào một “thực đơn” quá khắc khe với số lượng thức ăn và calo quá ít.

Trước tiên, để thực hiện được chế độ ăn kiêng giảm cân Low Carb, bạn cần ghi nhớ những nguyên tắc sau:

 1. Tuyệt đối không ăn đường và tinh bột: Cơm, ngô, bánh mì, đường, sữa có đường, các loại đồ ngọt chứa đường khác.
 2. Bạn có thể ăn thoải mái các loại trái cây, trừ chuối và các loại củ như khoai tây, khoai lang..là những loại trái cây chứa nhiều tinh bột, không nên ăn khi thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân Low Carb
 3. Bạn có thể ăn nhưng hạn chế các loại hạt ngũ cốc như lạc , hạt điều, vừng, đỗ, đậu v..v (do thành phần chứa một lượng carb không nhiều). Những loại ngũ cốc này chứa rất nhiều protein tốt cho việc xây dựng cơ bắp nếu như bạn là người tập thể hình hay chơi thể thao.
 4. Tất cả các loại đồ ăn nhanh (Мс Donalds, KFC v..v ) đều không được chấp nhận trong chế độ ăn kiêng giảm cân Low Carb

Những thực phẩm bạn có thể ăn trong chế độ Low Carb:

 1. Tất cả các loại thịt, kể cả thịt mỡ
 2. Tất cả các loại trứng
 3. Tất cả các loại dầu mỡ
 4. Bơ và pho mát v..v
 5. Có thể sử dụng những loại rau củ không đường như dưa chuột, salad,…

Low carb là phương pháp giảm cân hiệu quả nhất nhưng cũng cần lưu ý rằng tổng lượng calo bạn nạp vào hằng ngày cần phải nhỏ hơn lượng calo tiêu thụ. (nguyên tắc chung của giảm cân tôi đã giới thiệu ở phần trước)

Một số khó khăn và hiểu lầm khi áp dụng chế độ ăn kiêng low carb:

 1. Ăn đúng thực đơn low carb nhưng do ăn quá nhiều chất béo (fat) dẫn đến lượng calo nạp vào lớn hơn lượng calo tiêu thụ -> bạn không giảm cân.
 2. Ăn quá ít do sợ thừa calo trong khi không hiểu rõ thành phần của thực phẩm -> đói. Trong trường hợp này bạn sẽ bị rơi vào trạng thái chống đói (mệt mỏi, uể oải)-> ăn trở lại và không kiểm soát ->không giảm cân. Khi đói, não bộ sẽ điều khiển cơ thể rơi vào trạng thái tiết kiệm năng lượng, làm cho chung ta không thể giảm cân. Để tránh điều này, bạn cần phải ăn bất cứ khi nào đói và đúng nguyên tắc low carb.

Ở phần tiếp, tôi sẽ cung cấp cho bạn bảng thành phần dinh dưỡng có trong từng loại thực phẩm để bạn có thể tự xây dựng bữa ăn giảm cân cho chính mình !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *