Calo là gì? Định nghĩa về trao đổi chất và nguyên tắc chung của các phương pháp giảm cân.

Ăn gì giảm cân ? calo là gì ? trao đổi chất

Ăn gì giảm cân ? calo là gì ? trao đổi chất

Calo là gì?

Cơ thể cần năng lượng cho mọi hoạt động sống, năng lượng đó được đo bằng Calo (Cal), là yếu tố quan trọng cho mọi hoạt động sống từ tế bào đến cơ thể (bao gồm các hoạt động cơ bắp, các vận động nội tạng, các chuyển hóa trong cơ thể, các hoạt động trí não, quá trình sinh nhiệt..)
– Nhìn chung, trung bình một người trưởng thành cần khoảng 1.200 – 2.200 Kcal/ngày.
– Khi lượng calories đưa vào từ thực phẩm hàng ngày bằng lượng calories tiêu thụ trong ngày, chúng ta sẽ đạt được trạng thái cân bằng calo.

Lượng calo dư thừa được cơ thể nạp vào hằng ngày sẽ được chuyển hóa thành mỡ.

Đến đây, chắc nhiều bạn thắc mắc vậy vitamin mà chúng ta hay gọi hằng ngày là gì? Bố mẹ tôi thường nói món này nhiều vitamin vậy có phải nhiều calo hay không? Tôi sẽ giải thích ngắn gọn cho các bạn, nào chúng ta cùng đi đến một định nghĩa khác:

Vitamin là những chất hữu cơ có phân tử thấp, chúng tham gia vào quá trình chuyển hoá của cơ thể, tham gia vào các men của các tổ chức trong cơ thể, tổng hợp, sử dụng và chuyển hoá các chất dinh dưỡng ở mức tế bào và phân tử. Cơ thể chúng ta dường như sẽ không tổng hợp được các vitamin. Vitamin được cung cấp cho cơ thể chủ yếu từ thức ăn hàng ngày có nguồn gốc động vật như: gan, sữa, trứng,…hay nguồn gốc thực vật như ngũ cốc, rau, quả,…Ngoài ra, có một số vitamin còn xuất hiện trong các loại hạt hay vỏ trái cây… Vậy nói tóm lại dễ hiểu là vitamin được cơ thể sử dụng như một chất xúc tác, và là chất cấu thành nên một số bộ phận khác nhau trong cơ thể. Và nó không phải là năng lượng, mà năng lượng được tính bằng calo !

cac loai thuc pham hang ngay chua nhieu vitamin

Các loại thực phẩm hằng ngày chứa nhiều vitamin

Metabolism là gì?

Đây là quá trình trao đổi chất của cơ thể, là quá trình mà cơ thể của bạn chuyển đổi những gì bạn ăn và uống thành năng lượng. Trong quá trình sinh hóa phức tạp này, lượng calo trong thực phẩm và thức uống được kết hợp với oxy để giải phóng năng lượng mà cơ thể cần để hoạt động.

Có hai định nghĩa về trao đổi chất là slow metabolism (trao đổi chất chậm) và fast metabolism (và trao đổi chất nhanh). Đây dường như là thủ phạm gây ra sự khác biệt về cân nặng. Và là lý do tại sao có hai người cùng ăn một lượng thức ăn như nhau và có người béo và người gầy.

Có nhiều lý do dẫn đến tăng cân, và cơ bản được kết hợp bởi nhiều yếu tố. Nó có thể là một sự kết hợp của di truyền, kiểm soát nội tiết tố, thành phần dinh dưỡng, và tác động của môi trường đến lối sống của bạn, bao gồm cả giấc ngủ, hoạt động thể lực và căng thẳng. Tất cả những yếu tố dẫn đến sự mất cân bằng trong phương trình năng lượng. Bạn tăng cân khi bạn ăn nhiều calo hơn bạn đốt cháy – hoặc đốt ít calo hơn bạn ăn.

Trong khi đó, một số người dường như có thể giảm cân một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn so với những người khác, tất cả mọi người sẽ giảm cân khi họ đốt cháy nhiều calo hơn họ ăn. Vì vậy, để giảm cân, bạn cần phải tạo ra một thâm hụt năng lượng bằng cách ăn ít calo hoặc tăng số lượng calo bạn đốt cháy thông qua hoạt động thể chất hoặc cả hai.

Nguyên tắc căn bản nhất của phương pháp giảm cân là gì?

Đến cuối cùng, nguyên tắc giảm cân mà tất cả các phương pháp bạn đã từng nghe đều là việc giới hạn lượng calo nạp vào thấp hơn lượng calo tiêu thụ. Lượng calo nạp vào chúng ta có thể khống chế qua các bữa ăn hằng ngày. Lượng calo tiêu thụ phụ thuộc vào hoạt động khác nhau của mỗi người, metabolism hay tập thể dục cũng như chơi thể thao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *